“สอนศิลป์ที่บ้านเกิด ปี 7” (พ.ศ.2560)

“สอนศิลป์ที่บ้านเกิด” กิจกรรมแบ่งปันสิ่งดีๆให้กับสังคมโดยรอบนิคมอุตสาหกรรมตะวันออก (อิสเทิร์นซีบอร์ด)ของบริษัท เหมราชพัฒนาที่ดิน จำกัด(มหาชน) ที่จับมือกับ ศูนย์ศิลปะวัฒนธรรมสัญจร ร่วมกันพัฒนาบุคคลากรครูในด้านศิลปะ ด้วยวิสัยทัศน์ที่ให้ความสำคัญกับศิลปะในการพัฒนามนุษย์พัฒนากระบวนการคิด โดยมีวัตถุประสงค์ในการเติมเต็มความรู้ความเข้าใจด้านศิลปะ สุนทรียะ จินตนาการ แรงบันดาลใจและความมั่นใจที่จะนำสิ่งที่เข้าร่วมกิจกรรมไปถ่ายทอดให้กับลูกศิษย์ เป็นดั่งต้นน้ำที่ไม่ใช่สอนแค่การวาดภาพเหมือนแต่สิ่งสำคัญคือการสร้างแรงบันดาลใจ การสร้างอิสระทางความคิดแบบไม่มีกรอบสู่การสร้างงานแบบใช้จินตนาการอย่างมีความคิดสร้างสรรค์ และสามารถเป็นฐานกระบวนการคิดในด้านอื่นๆตลอดจนการพัฒนาสังคมและตนเองต่อไป

“สอนศิลป์ที่บ้านเกิด” ปีนี้เป็นปีที่ 7 ยังคงได้รับการตอบรับและมีครูของโรงเรียนรอบนิคมอุตสาหกรรมอิสเทิร์นซีบอร์ดในเขตจังหวัดระยองและชลบุรีที่มีความสนใจเข้าร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก ในแต่ละปีก็จะมีลูกเล่นหรือความน่าสนใจที่เพิ่มเติมขึ้นทุกปีเรียกได้ว่ามีความสนุกและน่าเรียนรู้ค้นหาแบบใหม่มาให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมอยู่เสมอ แม้ว่าผู้เข้าร่วมกิจกรรมโดยส่วนมากจะเป็นหน้าใหม่แต่ก็สะท้อนถึงการกระหายเรียนรู้อย่างไม่หยุดนิ่งที่เป็นตัวอย่างและเป็นกำลังใจให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมท่านอื่นได้เป็นอย่างดี และยังเพิ่มเติมการเริ่มต้นกิจกรรมด้วยการสร้างความสบายใจและผ่อนคลายด้วยการละลายพฤติกรรมให้กับวงผู้เข้าร่วมกิจกรรม ทำให้สีหน้าของทุกคนมีรอยยิ้มและบรรยากาศที่พร้อมที่จะลุยต่อกับกิจกรรมศิลปะที่แสนท้าทายอย่างมีสาระสนุกสนาน…

 

กิจกรรมมสอนศิลป์ที่บ้านเกิดมีด้วยกัน 4 วัน เป็นการนำทีมการสอนโดยครูตั้ง แห่งศูนย์ศิลปะวัฒนธรรมสัญจร ตามด้วยคณะ ครูกี้ ครูเจน ครูแมน และครูนก ที่เริ่มวอร์มมืออุ่นเครื่องด้วยการโชว์ฝีมือเส้นสายเป็นชิ้นงานที่ทุกคนไร้กังวล ต่อด้วยการเพิ่มความเข้มข้นด้วยการฝึกDrawingงานหุ่นนิ่ง และพัฒนาสู่การเรียนรู้สีน้ำตั้งแต่พื้นฐานจนถึงการสร้างสรรค์งานสีน้ำภายใต้หัวข้อต่างๆที่เป็นการเพิ่มดีกรีความเข้มข้นให้กับผู้เข้าร่วมกิจกรรม อาทิ การสร้างงานจากสภาพแวดล้อมภายในท้องถิ่น สร้างงาน Street Art กับการอนุรักษ์น้ำแบบเหนือจินตนาการ สู่ขั้นกว่าในการสร้างงานด้วยการถ่ายทอดบันทึกความประทับใจพระราชกรณียกิจร.9 กับการอนุรักษ์น้ำ รวมถึงการสร้างงานแบบรวมพลังกับงานในหลวงร.9กับการพัฒนาชนบท ตลอดกิจกรรมทั้ง 4 วัน ทุกท่านมีความตั้งใจในการสร้างสรรค์ผลงานกันอย่างเต็มที่ มีความสนุกสนาน มีความภาคภูมิใจจากสีหน้าและท่าทางของการแหงนหน้ามองภาพตนเองที่ถูกติดบนฝาผนังแล้วยิ้มอย่างภาคภูมิใจ แน่นอนไม่เพียงผู้เข้าร่วมที่ภาคภูมิใจทีมผู้สอนและผู้จัดก็มีรอยยิ้มเช่นเดียวกันที่ได้เห็นผู้เข้าร่วมมีความภาคภูมิใจ

ท้ายสุดของกิจกรรมผู้เข้าร่วมทุกท่านมีพัฒนาการเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด บางท่านได้สะท้อนกลับถึงความรู้สึกว่าในตอนแรกก่อนที่จะมารู้สึกเฉยๆแต่มีครูที่เคยมาร่วมกิจกรรมแล้วได้บอกว่า “มาสิแล้วจะติดใจ” พอมาจริงๆก็เป็นอย่างนั้นจริงๆ คือได้เรียนรู้อย่างไม่มีกรอบ มีมุมมองศิลปะและสามารถวิจารณ์งานศิลปะได้ดีขึ้นสามารถนำไปใช้พินิจและดูงานศิลป์ของเด็กได้ รวมทั้งการสอนเด็กให้สร้างงานศิลป์ด้วยแรงบันดาลใจ การสะท้อนของครูผู้ร่วมกิจกรรมเป็นสิ่งที่ชี้วัดกิจกรรมได้ชัดเจน เพราะกิจกรรมนี้เป้าหมายก็ไม่ได้ต้องการให้ไปสอนลูกศิษย์แบบคัดลอกหรือวาดภาพเหมือน และกิจกรรมนี้หวังเพียงครูผู้เข้าร่วมสามารถไปต่อยอดได้อย่างมีความรู้ความเข้าใจ ทุกท่านอาจจะยังไม่ถึงขั้นเชี่ยวชำนาญขั้นศิลปินหากเพียงทุกท่านมีความสามารถชื่นชมความงามในทุกชิ้นงาน และสามารถนำมาเป็นแรงบันดาลใจและถ่ายทอดต่อไปให้กับลูกศิษย์หรือผู้สนใจอื่นได้ ซึ่งเพียงแค่นี้ก็นับเป็นจุดเริ่มที่ดีของการมาร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ของคุณครูที่มาร่วมกิจกรรมทุกท่านแล้วนั่นเอง

กิจกรรมดีๆครั้งนี้จะไม่เกิดขึ้นเลยถ้าขาดกลุ่มคนเหล่านี้ไปต้องขอขอบคุณคุณศิญาภัสร์ คุณนัท คุณอาร์ต และทีมงานบริษัท เหมราชพัฒนาที่ดิน จำกัด (มหาชน) ทุกท่านที่จัดการและเอื้ออำนวยตลอดกิจกรรมเป็นอย่างดี ขอขอบคุณคุณครูผู้เข้าร่วมกิจกรรมทุกท่านที่ตั้งใจและให้ความสำคัญกับกิจกรรมครั้งนี้ และขอบคุณทีมงานสอนจากศูนย์ศิลปะวัฒนธรรมสัญจรที่ร่วมกันสานเจตนารมย์ แบบน้ำซึมบ่อทรายให้กับสังคมไทยอย่างยั่งยืนต่อๆไป…เรียนรู้อย่างสรรค์ แต่งแต้มฝัน เติมสาระสู่สังคม ….